Tin tức hoạt động Thứ hai, 29/04/2024
Dàn nhạc giao hưởng Trẻ - Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam hoàn thành chuyến lưu diễn tại Liên hoan âm nhạc Beethoven, Đức

Khi những âm hưởng cuối cùng trên các nhạc cụ vừa dứt, cả hội trường với sự hiện diện của Đại sứ Việt Nam tại Đức Đỗ Hòa Bình cùng nhiều cán bộ Sứ quán Việt Nam, đại diện các tổ chức quốc tế, các chuyên gia âm nhạc, các nhà nghiên cứu văn hóa nghệ thuật cũng như đông đảo khán giả Đức và Việt Nam yêu âm nhạc đã đứng dậy dành những tràng pháo tay vang dội cho đêm trình diễn thành công của Dàn nhạc giao hưởng Trẻ Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam tại Cung hòa nhạc Phiharmonie nổi tiếng ở thủ đô Berlin.

Đây là lần đầu tiên một dàn nhạc quy mô lớn của Việt Nam gồm hơn 70 nghệ sĩ trẻ là học sinh, sinh viên đang theo học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam do Giám đốc Học viện, GS.TS. NSƯT. Ngô Văn Thành làm trưởng đoàn, tới Đức tham dự Liên hoan âm nhạc Beethoven (Beethoven Festival) theo lời mời và tài trợ của Tập đoàn truyền thông Đức "Deutsche Welle" (Làn sóng Đức).

Từ đất nước châu Á xa xôi hàng chục ngàn cây số mang tới trình diễn các tác phẩm của thiên tài âm nhạc Beethoven ngay trên xứ sở quê hương ông là niềm vinh dự lớn của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam. Nhạc sĩ thiên tài Ludwig Van Beethoven không chỉ nổi tiếng ở Đức mà đã hiện diện trong đời sống âm nhạc ở khắp nơi trên thế giới.

Trong những năm qua, nhiều dàn nhạc nổi tiếng từ các quốc gia có truyền thống âm nhạc như CHLB Nga, Trung Quốc, Grudia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Ucraina, Nam Phi, Ai-cập… đã được mời tới tham dự "Liên hoan âm nhạc Beethoven" truyền thống do Ban tổ chức liên hoan và Tập đoàn "Deutsche Welle" phối hợp thực hiện hàng năm tại Bonn, chia sẻ cơ hội cùng trình diễn các tác phẩm bất hủ của nhạc sĩ thiên tài Ludwig Van Beethoven. Năm nay vinh dự này đã thuộc về Việt Nam.

DntreDuc_02.jpg

Tại đêm ra mắt ở Berlin, các nghệ sĩ trẻ Việt Nam dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng người Pháp, bà Claire Levacher đã trình diễn sinh động các trích đoạn bản giao hưởng số 7 của Beethoven, đặc biệt là bản "Rhapsodie Việt Nam" của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và giao hưởng đầy chất thơ "Lệ Chi Viên" của nhac sĩ Trần Mạnh Hùng. Với xúc cảm âm nhạc tinh tế và sự nhuần nhuyễn trong phong cách trình tấu, các nghệ sĩ Việt Nam đã hoàn toàn chinh phục được thính giả sành nhạc và đưa họ tới những cung bậc cảm xúc tuyệt vời, giúp họ hiểu thêm về nền văn hóa cũng như đất nước và con người Việt Nam.

Không chỉ ở Berlin, những đêm trình diễn nhạc Beethoven ngay tại thành phố Bonn quê hương của thiên tài âm nhạc Beethoven, các nghệ sĩ trẻ Việt Nam cũng hoàn toàn chiếm được tình cảm của khán giả Đức. Dàn nhạc giao hưởng Trẻ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tham dự "Beethoven Festival“ năm nay thực sự là một sự kiện văn hóa nổi bật và được đánh giá cao.

(Theo TTXVN)