Đào tạo Thứ sáu, 03/05/2024
Sinh viên Việt Nam tiếp tục giành các giải thưởng cao nhất tại cuộc thi âm nhạc quốc tế

Nối tiếp thành công của các sinh viên Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh tại Sydney Australia vừa qua, đoàn học sinh của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tham gia tranh tài tại cuộc thi âm nhạc quốc tế Jakarta Indonesia từ 7/8 đến 15/8 đã về nước với thành tích 4 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải ba.

Cuộc thi âm nhạc quốc tế Asian International Concerto Competition được tổ AICC.jpgchức 2 năm một lần tại Jakarta, Indonesia cho các bộ môn Piano và Violon. Cuộc thi năm nay quy tụ 110 thí sinh đến từ 12 quốc gia, bao gồm các nước khu vực Đông Nam Á, Hàn Quốc và Trung Quốc. Cuộc thi được chia thành 3 bảng theo lứa tuổi của các thí sinh: bảng A từ 12 tuổi trở xuống, bảng B từ 13 đến 17 tuổi, bảng C từ 18 tuổi trở lên. Năm nay Việt Nam lần đầu tiên tham gia tranh tài ở cả hai bộ môn piano và violon.

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tham dự cuộc thi âm nhạc quốc tế Jakarta lần này với 12 thí sinh được chọn lọc từ các cuộc thi quốc gia do GS.TS.NGND. Trần Thu Hà làm trưởng đoàn. GS.TS.NGND. Trần Thu Hà và GS.TS.NSUT. Ngô Văn Thành, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam được mời với tư cách là thành viên Ban Giám khảo cuộc thi. Theo quy định của cuộc thi, các giám khảo không được tham gia chấm thi các thí sinh của nước mình.

Với nỗ lực vượt bậc và trình độ biểu diễn xuất sắc, các thí sinh Việt Nam đã liên tiếp vượt qua các thí sinh từ các quốc gia khác để giành các vị trí 090819_AICC02.JPGđầu bảng ở cả hai bộ môn piano và violon. Các thí sinh Việt Nam đã nhận được những lời khen ngợi và đánh giá cao của ban giám khảo quốc tế về trình độ kỹ thuật diễn tấu, khả năng cảm thụ âm nhạc và phong cách biểu diễn tự tin trong suốt cuộc thi. Kết thúc cuộc thi, đoàn Việt Nam đạt thành tích xuất sắc với 4 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải ba. Đỗ Hoàng Linh Chi đạt giải nhất piano bảng A. Ba giải nhất còn lại thuộc về bộ môn violon gồm: Hoàng Hồ Khánh Vân, giải nhất bảng A; Nguyễn Thiện Minh, giải nhất bảng B và Trần Quang Duy giải nhất bảng C. Các em đoạt giải nhì và giải ba gồm: Nguyễn Linh Uyên giải nhì violon bảng B; Nguyễn Lương Minh, giải ba piano ở bảng A và Bùi Cẩm Ly  giải ba violon bảng B.

Trưởng đoàn Việt Nam, GS. Trần Thu Hà rất vui mừng với kết quả đạt được. Theo GS. Trần Thu Hà, đây là một cuộc thi rất công bằng và các thí sinh Việt Nam đã chứng tỏ được thực lực của mình. "Tuy nhiên, các em vẫn cần cố gắng tập luyện tích cực hơn nữa để chuẩn bị sẵn sàng cho những cuộc thi âm nhạc quốc tế sắp tới".

Danh sách các thí sinh đạt giải:

Giải Nhất Piano Bảng A090819_AICC09.JPG
ĐỖ HOÀNG LINH CHI (12 tuổi, sơ cấp 6)
Giảng viên: GS.TS.NGND. Trần Thu Hà

Giải Nhất Violon Bảng A
HOÀNG HỒ KHÁNH VÂN (12 tuổi, sơ cấp 5)
Giảng viên: TS. Ngô Hoàng Linh

Giải Nhất Violon Bảng B
NGUYỄN THIỆN MINH (16 tuổi, trung cấp 3)
Giảng viên: NSUT. Nguyễn Châu Sơn

Giải Nhất Violon Bảng C
TRẦN QUANG DUY (18 tuổi, đại học 3)
Giảng viên: GS.TS.NSUT. Ngô Văn Thành

Giải Nhì Violon Bảng B
NGUYỄN LINH UYÊN (15 tuổi, trung cấp 1)
Giảng viên: Trần Mạnh Hùng

Giải Ba Violon Bảng B
BÙI CẨM LY (17 tuổi, trung cấp 2)
Giảng viên: Ths. Bùi Công Duy

Giải Ba Piano Bảng A
NGUYỄN LƯƠNG MINH (12 tuổi, sơ cấp 5)
Giảng viên: Ths. Nguyễn Trinh Hương

Ảnh: Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đón đoàn học sinh đạt giải trở về từ Jakarta.