Trang chủ
Giới thiệu
Tổ chức
Ba công khai
Hoạt động
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu khoa học
Hợp tác quốc tế
Tuyển sinh
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu
Hợp tác quốc tế
Liên hệ

Giảng viên
Sinh viên
Thư điện tử
Tin ảnh
Trang kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Lượt truy cập: 7241590
Biểu diễn Thứ tư, 26/02/2020
“Tiên Du” là một sáng tác mới của nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo (Việt kiều tại Pháp). Tác phẩm đã được biểu diễn bởi Dàn nhạc dân tộc Việt Nam thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào tối ngày 30/10/2013 tại Viện âm nhạc - C2 Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.

Tác phẩm gồm 3 chương. Chương I: Mời tiên xuống trần. Chương II: Tiên cảnh. Chương III: Tiễn tiên về trời. Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo đã sử dụng nhiều chất liệu âm nhạc dân gian trong tác phẩm này như ca trù, chầu văn…

Tiên Du được nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo sáng tác trong hơn một năm theo đặt hàng của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Tác phẩm sẽ tiếp tục được trình diễn trong sự kiện Năm Việt Nam tại Pháp vào tháng 2-2014. “Từ lâu rồi tôi không ngừng tìm hiểu về âm nhạc dân gian Việt Nam. Mọi người sẽ thấy trong Tiên Du có hầu đồng, chầu văn, ca trù, chèo, ngâm thơ và rất nhiều chất liệu dân ca. Với tôi, một bản nhạc có đôi chút thành công ít nhất phải thể hiện được sự hào hùng của dân tộc và chất trữ tình lai láng. Tiên Du có đạt được thành công hay không chắc sẽ phải đợi thời gian trả lời” - nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo chia sẻ trước buổi diễn.

1311 TienDu 03.JPG

1311 TienDu 02.JPG

Ngoài Tiên Du, trong dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt - Pháp, nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo cũng cho ra mắt đĩa CD "Đất trời" với 6 tác phẩm viết cho nhạc cụ dân tộc gồm: Khói sóng, Khói Trương Chi, Khói hát, Suối tranh, Căn thức và Khai giác. Trong đó Suối tranh đã được chọn là một trong những tác phẩm được phân tích trong cuộc thi sáng tác âm nhạc dành cho 3.000 sinh viên Pháp sẽ diễn ra từ tháng 11-2013 đến tháng 4-2014.

Chương trình “Tiên Du” tại Việt Nam diễn ra dưới sự dàn dựng, chỉ huy của chính tác giả và có sự tham gia của NSND. Lê Khanh trong vai trò người dẫn chuyện và Ca nương Phạm Thị Huệ.

(Bài và ảnh: Hải Ba, Hà Hương)

Đầu trang
  
English


Các khoa, bộ môn
Khoa Piano
Khoa Dây
Khoa Kèn - Gõ
Khoa Accordion - Guitar- Organ
Khoa nhạc Jazz
Khoa Thanh nhạc
Khoa Âm nhạc Truyền thống
Khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học
Khoa Kiến thức Âm nhạc
Khoa Văn hoá và Kiến thức cơ bản

Quảng cáo
Liên hệ quảng cáo
HỌC VIỆN ÂM NHẠC QUỐC GIA VIỆT NAM
77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: +844 3851 4969 / 3856 1842 - Fax: +844 3851 3545
Website: www.vnam.edu.vn - Email: hvan@vnam.edu.vn