Tin hợp tác quốc tế

THỎA THUẬN HỢP TÁC
GIỮA NHẠC VIỆN QUỐC GIA HÀ NỘI - VIỆT NAM VÀ
NHẠC VIỆN QUỐC GIA MATXCƠVA MANG TÊN TCHAIKOVSKY - LB NGA GIAI ĐOẠN 2006- 2009

Nhạc viện Quốc gia Hà Nội – Việt Nam và Nhạc viện Quốc gia Matxcơva mang tên Tchaicovsky – Liên bang Nga cùng ký kết thỏa thuận nhằm phát triển hợp tác nghệ thuật truyền thống giữa hai nhạc viện, đồng thời củng cố mối quan hệ văn hóa giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Đại diện phía Nhạc viện Quốc gia Hà Nội - Việt Nam (dưới đây được gọi là Nhạc viện Hà Nội): GS. TS Trần Thu Hà - Giám đốc Nhạc viện Hà Nội và Đại diện phía Nhạc viện Quốc gia Matxcơva mang tên Tchaicovsky - Liên bang Nga (dưới đây được gọi là Nhạc viện Matxcơva): GS. Sukhanov Vladimir Vladimirovitr - Phó Giám đốc Nhạc viện Matxcơva về vấn đề quan hệ quốc tế.

Hai bên đã thỏa thuận chương trình hợp tác giai đoạn 2006 - 2009 với nội dung như sau:

I. Về công tác giảng dạy, sư phạm
1. Nhạc viện Matxcơva mỗi năm gửi 5 chuyên gia (bao gồm các giảng viên trong các lĩnh vực sáng tác, lý luận âm nhạc, chỉ huy dàn nhạc giao hưởng v. v..), sang làm việc tại Nhạc viện Hà Nội, mỗi đợt làm việc là 2 tuần, nhằm giúp về phương pháp lý luận và sư phạm, nâng cao trình độ giảng viên của Nhạc viện Hà Nội trong các lĩnh vực giảng dạy, học thuật, sáng tác, lý luận âm nhạc.
2. Các chuyên gia sẽ làm việc với các giảng viên và sinh viên của Nhạc viện Hà Nội dưới hình thức giảng dạy lý thuyết và thực hành, đồng thời tư vấn, trợ giúp Nhạc viện Hà Nội trong việc xây dựng các loại giáo trình lý luận giảng dạy và học tập. Các chuyên gia Nga phải chuẩn bị giáo trình, giáo án và các tài liệu cần thiết cho công tác giảng dạy trong thời gian làm việc tại Nhạc viện Hà Nội. Thời gian làm việc trong một ngày không quá 6 tiếng.
3. Về kinh phí cho chuyên gia. Nhạc viện Hà Nội có trách nhiệm mua vé máy bay khứ hồi, chi trả tiền ăn, ở, bảo hiểm y tế cho chuyên gia trong quá trình làm việc tại Nhạc viện Hà Nội - Việt Nam (2 tuần), cung cấp phương tiện đi lại, phiên dịch cho chuyên gia (phục vụ công việc) .
4. Tổ chức thực tập tại Nhạc viện Matxcơva cho các giảng viên và nghiên cứu viên của Nhạc viện Hà Nội (thời gian thực tập, số lượng thực tập sinh, chi phí cho thực tập sinh sẽ được xem xét và thỏa thuận trong các hợp đồng cụ thể)

II.  Mời chỉ huy dàn nhạc sang Nhạc viện Hà Nội làm việc với Dàn nhạc giao hưởng theo giới thiệu của Nhạc viện Matxcơva
1. Chỉ huy dàn nhạc giao hưởng có trách nhiệm xây dựng một chương trình hòa nhạc trong vòng 2 tuần và biểu diễn cùng Dàn nhạc của Nhạc viên Hà Nội (2 buổi hòa nhạc). Dự kiến sẽ tiến hành 10 buổi diễn tập, mỗi buổi từ 3-4 giờ.
2. Về kinh phí cho chỉ huy dàn nhạc. Nhạc viện Hà Nội có trách nhiệm mua vé máy bay khứ hồi, chi trả tiền ăn, ở, bảo hiểm y tế cho chỉ huy dàn nhạc trong quá trình làm việc tại Nhạc viện Hà Nội - Việt Nam (2 tuần), cung cấp phương tiện đi lại, phiên dịch cho chỉ huy dàn nhạc (phục vụ công việc) .
3.  Nhạc viện Hà Nội có trách nhiệm cung cấp địa điểm tập luyện, biểu diễn và tổ chức công tác thông tin chuẩn bị cho các buổi biểu diễn hòa nhạc.

III. Giao lưu văn hoá nghệ thuật
1. Trao đổi nghệ sĩ-nhạc công, các nhóm biểu diễn nhằm tổ chức biểu diễn hòa nhạc và tham gia các festival, lễ hội.
2. Điều kiện mời các nghệ sĩ-nhạc công và các nhóm biểu diễn sẽ được thỏa thuận trong từng trường hợp cụ thể.

IV. Công tác nghiên cứu khoa học
1. Xây dựng và thực hiện các dự án khoa học chung.
2. Xuất bản giới thiệu các công trình khoa học chung về các vấn đề văn hóa âm nhạc.
3. Trao đổi các chuyên gia nghiên cứu nhằm nghiên cứu và phát triển văn hóa âm nhạc của hai nước.
4.  Trao đổi tài liệu, sách báo khoa học.

V. Công tác thông tin
1. Nhạc viện Matxcơva có trách nhiệm giới thiệu những xuất bản phẩm – sách và nốt nhạc mới nhất được phát hành tại Nga để Nhạc viện Hà Nội có thể mua những xuất bản phẩm đó, đồng thời tư vấn và giúp đỡ Nhạc viện Hà Nội trong việc mua các phân phổ tổng phổ âm nhạc tại Nga.
2. Nhạc viện Matxcơva và Nhạc viện Hà Nội có nghĩa vụ thông báo cho nhau về các sự kiện âm nhạc quan trọng, về việc tổ chức các buổi gặp gỡ, hội thảo khoa học và những mặt khác của đời sống âm nhạc mỗi nước.