Đào tạo Thứ năm, 28/03/2024

Sinh viên violon của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam Trần Lê Quang Tiến vừa giành giải thưởng "Thí sinh biểu diễn tác phẩm hiện đại xuất sắc nhất" trong cuộc thi âm nhạc Tchaikovsky dành cho các tài năng trẻ quốc tế (Young Tchaikovsky Competition) lần thứ X, diễn ra từ ngày 15/6 đến 25/6 tại thủ đô Astana, Kazakhstan.

Tham dự cuộc thi gồm 300 thí sinh đến từ 20 quốc gia trên thế giới như Nga, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản…, Trần Lê Quan Tiến đứng ở vị trí thứ 8 trong số các thí sinh xuất sắc nhất. Đặc biệt, Trần Lê Quang Tiến đã đạt giải thưởng này với tác phẩm “Bài ca chim ưng” cuả nhạc sĩ Đàm Linh, phần đệm đàn Piano của nghệ sĩ Trần Thái Linh.

Cuộc thi âm nhạc Tchaikovsky dành cho các tài năng trẻ quốc tế ra đời vào năm 1992 dành cho các thí sinh trẻ tuổi ở 3 bộ môn piano, violon và cello. Cách đây đúng 20 năm, NSƯT Bùi Công Duy đã giành giải nhất tại cuộc thi này. Năm nay, NSUT. Bùi Công Duy tham gia cuộc thi với tư cách là thành viên Hội đồng giám khảo cùng các giáo sư, nghệ sĩ quốc tế gồm Viktor Tretiakov (Nga), Eduard Grach (Nga), Akiko Tatsumi (Nhật Bản), Kim Nam-yun (Hàn Quốc), Aiman Mussakhajayeva (Kazakhstan), Eduard Schmieder (Hoa Kỳ), Petru Muntianu (Đức), Jurgis Dvarionas (Lithuania)...

Trước khi nhận giải thưởng tại cuộc thi Tchaikovsky, Trần Lê Quang Tiến đã từng giành giải nhất cuộc thi violon quốc tế tại Thái Lan năm 2014 và giải nhất cuộc thi violon quốc tế Kazakhstan năm 2016.

Bài: T.H. Ảnh: NVCC