Đào tạo Thứ sáu, 29/03/2024

BÁO CÁO

TÌNH HÌNH VIỆC LÀM CỦA SINH VIÊN TỐT NGHIỆP

Thực hiện công văn số 4806/BGDĐT-GDĐH ngày 28/9/2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc báo cáo tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam báo cáo Bộ tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp  năm 2015 qua đợt khảo sát sinh viên tốt nghiệp từ tháng 06 đến tháng 10 năm 2016 như sau:

1. Kết quả khảo sát tình trạng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp
  1. Tình trạng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp
  • Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm chiếm:  88%.
  • Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp chưa có việc làm chiếm: 12%, hầu hết trong số này là do chưa có thông tin.
  1. Thời gian sinh viên tốt nghiệp có việc làm

Theo khảo sát cụ thể:

• Có việc làm trong thời gian dưới 6 tháng: 72%.
  • Có việc làm trong thời gian trên 6 tháng: 16%.
  1. Nhận định về lý do sinh viên tốt nghiệp có việc làm
  1. Theo sự phát triển chung của nền kinh tế  và nhu cầu văn hóa, âm nhạc, nghệ thuật trong xã hội ngày càng nâng cao, đã trở lên vô cùng cần thiết nên tỉ lệ sinh viên có việc làm cao sau khi tốt nghiệp là điều tất yếu.
  2. Theo sự đặc thù của ngành âm nhạc, quá trình học lên đến đại học với thời gian rất dài, có những chuyên ngành phải mất 13 năm để học. Số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học âm nhạc ra trường so với tất cả các ngành trong các lĩnh vực khác là  vô cùng ít. Do vậy số lượng sinh viên ngành âm nhạc chính quy sau khi tốt nghiệp chưa đủ để đáp ứng với nhu cầu của xã hội hiện nay. Điều này cũng lý giải lý do sinh viên tốt nghiệp trường Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sau khi ra trường thường có việc làm ngay.
  3. Sự phù hợp của sinh viên đối với chuyên ngành đào tạo

100%  sinh viên đều làm việc theo đúng chuyên ngành đào tạo.

Sinh viên ra trường thường làm các công việc như giảng dạy âm nhạc tại các Trung tâm tự mở hoặc tư nhân, các trường học công lập, dân lập trong cả nước; biểu diễn tại các Giàn nhạc giao hưởng, Giàn nhạc dân tộc; ....vv. Một số lượng không nhỏ sau khi tốt nghiệp lại tiếp tục học nâng cao hơn và trong quá trình học vẫn  tự tạo việc làm cho bản thân.

1. Thông tin chính xác về khu vực việc làm của sinh viên tốt nghiệp

Đợt khảo sinh viên tốt nghiệp năm 2016 chưa thực hiện thu thập thông tin  về khu vực việc làm của sinh viên, nội dung này Học viện sẽ bổ sung trong các đợt khảo sát từ năm 2017 đối với sinh viên hệ đại học chính quy tập trung. Rất mong có sự hỗ trợ của Bộ.

Trên đây là báo cáo tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp từ năm 2015, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo.