Tin tức hoạt động Thứ hai, 29/04/2024
Học viện Âm nhạc Quốc gia tham gia Tuần văn hoá Việt Nam tại Lào

Nằm trong thoả thuận về giao lưu văn hoá, tăng cường hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Lào, năm nay Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục cử các nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực nghệ thuật tham gia Tuần văn hoá Việt Nam tại Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào từ ngày 30/8 đến 4/9/2009.

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sẽ tham gia sự kiện văn hoá có ý nghĩa này với một đoàn nghệ thuật gồm 62 nghệ sĩ, giảng viên, sinh viên của các Khoa Âm nhạc truyền thống và Thanh nhạc do GS.TS.NSƯT. Ngô Văn Thành, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia làm Trưởng đoàn.

Đoàn Việt Nam sẽ mang đến Tuần văn hoá Việt Nam tại Lào một chương trình biểu diễn đặc sắc mang đậm nét văn hoá dân tộc Việt Nam, từ các làn điệu hát văn, các làn điệu cổ của Nhã nhạc cung đình Huế như Phẩm tiết, Nguyên tiêu, Hồ Quảng cho đến các sáng tác tiêu biểu của các nhạc sĩ Việt Nam như “Việt Nam quê hương tôi” (Đỗ Nhuận), “Hà Nội - Huế - Sài Gòn” (Hoàng Vân), “Xa khơi” (Nguyễn Tài Tuệ), “Xuân quê hương” (Xuân Khải), “Cảm xúc Tây Nguyên” (Bích Vượng), “Niềm tin tất thắng” (Khắc Chí)…

Các loại nhạc cụ truyền thống độc đáo của Việt Nam như đàn bầu, T’rưng và nhiều nhạc cụ khác cũng sẽ được giới thiệu rộng rãi tới công chúng Lào trong sự kiện văn hoá này qua các tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ và giảng viên Học viện Âm nhạc như NSƯT. Tiến Vượng, Bùi Lệ Chi, Tuyết Tuyết, các ca sĩ Trọng Tấn, Anh Thơ cùng chỉ huy dàn nhạc Phạm Ngọc Khôi. Các nghệ sĩ Việt Nam cũng sẽ biểu diễn một số bài hát Lào và liên khúc dân ca Việt - Lào.