Tin tức hoạt động Thứ bảy, 20/04/2024

KỶ YẾU

60 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN 1956-2016

Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam được thành lập năm 1956 với tên gọi đầu tiên là Trường Âm nhạc Việt Nam. Trong suốt 60 năm qua, nhờ sự đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, giảng viên, Học viện đã có những bước phát triển không ngừng, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên cả 3 lĩnh vực: Đào tạo, Biểu diễn và Nghiên cứu khoa học, luôn được xã hội quan tâm, đánh giá cao.

Hiện nay, Học viện đang sở hữu một cơ sở vật chất khang trang, khá tiện ích và đội ngũ cán bộ, giảng viên có đầy đủ phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn đảm bảo cho việc thực hiện sứ mệnh lịch sử của mình là đào tạo nhân tài và nguồn nhân lực có trình độ cao về âm nhạc cho đất nước.

Với những cống hiến lớn lao, Học viện đã vinh dự được Đảng và Nhà Nước trao tặng nhiều huân chương, bằng khen cao quý (Huân chương Hồ Chí Minh năm 2014, Huân chương Độc lập hạng I năm 2001 và 2006, Huân chương Độc lập hạng II năm 1996 và 1991, Huân chương Lao động hạng II năm 1981, Huân chương Lao động hạng III năm 1976).

Nhiều thành tựu trong lĩnh vực đào tạo đã được khẳng định, nhiều tài năng âm nhạc trưởng thành từ cái nôi Học viện đã được quốc tế công nhận bằng những giải thưởng quốc tế và sự yêu mến của công chúng thế giới.

Đặc biệt, để bắt kịp được xu hướng hội nhập và dòng chảy mới của thế giới trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và biểu diễn nghệ thuật âm nhạc, những năm qua, Học viện liên tục tăng cường các dự án hợp tác trong các lĩnh vực với nhiều quốc gia, nhiều trường đào tạo âm nhạc danh tiếng ở thế giới. Trường đã cử nhiều tài năng tham gia các cuộc thi âm nhạc thế giới đồng thời tổ chức nhiều cuộc thi âm nhạc hàn lâm mang quy mô quốc tế thu hút được sự tham gia của nhiều nước trong khu vực và thế giới. Có những cuộc thi đang dần trở thành thương hiệu quốc tế mang tầm cỡ khu vực như Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội tổ chức định kỳ 2 năm một lần, tính tới nay đã tổ chức được 3 lần.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam luôn xứng là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực đào tạo âm nhạc của cả nước.